Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái năm 2021: Xu hướng – Giá thu mua – khung pháp lý

Hiện nay, việc đầu tư điện mặt trời đăng được khuyến khích phát triển. Đặc biệt là sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định số 11/2017-QĐ-TTg và quyết định số 13/2020-QĐ-TTg (quyết định 13) với các quy chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời. Trong đó đầu tư điện mặt trời áp mái được đặc biệt khuyến khích do tận dụng được không gian mái nhà không sử dụng, không làm tốn tài nguyên mặt đất, bằng việc áp dụng giá thu mua điện cao hơn và đơn giản hóa thủ tục giấy phép liên quan.

1. Điện mặt trời áp mái là gì?

điện mặt trời áp mái là gì
Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện mặt trời áp mái (tiếng Anh: rooftop solar power), cũng được gọi là quang điện hay quang năng (tiếng Anh: photovoltaics – PV) là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời. Những tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà.

Nguồn thông tin quý khách có thể tham khảo thêm: Điện năng lượng mặt trời

Mô hình điện mặt trời mái nhà.

Trong giai đoạn gần đây, việc đầu tư điện mặt trời mái nhà thường được phát triển theo 3 mô hình sau:

 • Chủ sở hữu mái nhà xưởng tự đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng của chính mình để sản xuất điện sử dụng và bán phần điện dư không sử dụng cho EVN.
 • Đơn vị đầu tư điện mặt trời chuyên nghiệp hợp tác hoặc thuê mái nhà xưởng để đầu tư, xây dựng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, sau đó, bán điện cho chính chủ mái và/hoặc cho EVN.
 • Hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái tự cung ứng điện.
Mô hình điện mặt trời áp mái
Mô hình điện mặt trời áp mái

Sử dụng nguồn năng lượng vô hạn từ thiên nhiên nên điện mặt trời áp mái mang lại rất nhiều lợi ích.

2. Lợi ích khi lắp điện mặt trời áp mái

 • Bảo vệ môi trường, không tác động đến thiên nhiên (các nhà máy thủy điện mọc lên quá nhiều làm phá hủy môi trường xanh)
 • Tự tạo được nguồn điện, không cần sử dụng điện lưới của EVN => tiết kiệm chi phí tiền điện
 • Sản xuất hệ thống điện nhằm tiết kiệm chi phí và kinh doanh có lời:
  • Điện tử Pin mặt trời: khi chuyển đổi sang dòng xoay chiều AC sẽ được sử dụng trực tiếp cho các thiết bị trong nhà như tivi, quạt, đèn chiếu sáng sử dụng trong gia đình.
  • Hệ thống sản xuất điện mặt trời độc lập: lượng điện sản xuất dư thừa, không sử dụng hết sẽ được tích trữ vào ắc quy để sử dụng sau này
  • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới: điện được tạo ra hòa vào mạng lưới điện Quốc gia, bán lại Cho EVN với giá theo quy định

3. Vậy có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái không?

Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái
Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái

Từ những lợi ích tuyệt vời điện mặt trời áp mái mang lại cộng thêm hiện nay, khi lượng điện tiêu thụ đang bị quá tải. Luật pháp Việt Nam đang khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời. Đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện phải trả mà còn có thể bán lại cho ngành điện lực.

Khi nhắc đến đầu tư, có lẽ quý khách sẽ nghĩ đến những khoản tiền được gửi vào ngân hàng hay kinh doanh một mặt hàng cụ thể nào đó. Tuy nhiên, những khoản đầu tư ấy đều mang lại sự rủi ro khá cao. Việc đầu tư của quý khách phải phụ thuộc nhiều nhân tố bên ngoài. Quý khách đang cần tìm kiếm một mô hình đầu tư ít rủi ro hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân thì việc đầu tư vào điện mặt trời là một quyết định đúng đắn.

 • Đầu tư vào điện mặt trời ít rủi ro
 • Khả năng sinh lời cao và nhanh
 • Giảm bớt gánh nặng chi phí sử dụng điện trước đây
 • Chi phí duy trì hệ thống thấp
 • Tận dụng được nguồn lực
 • Nhiều chính sách hỗ trợ cho việc đầu tư vào điện mặt trời
  • Chính phủ đang khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời và đưa ra mức giá thu mua cho sản lượng điện dư thừa từ các hệ thống, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.
  • Các doanh nghiệp kinh doanh tấm pin đều luôn cố gắng đưa ra các chính sách hỗ trơ tối đa để khuyến khích các hộ gia đình, tổ chức sử dụng loại năng lượng sạch này. Bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi chiết khấu cao, hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt…

4. Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái

Nhân công lắp đặt điện mặt trời áp mái
Nhân công lắp đặt điện mặt trời áp mái

Mỗi dự án điện mặt trời áp mái thì tổng các thiết bị máy móc, thi công cũng gần cả trăm triệu đồng. Vậy mọi người không nên dùng hết số vốn vào đó mà nên lắp đặt thử nghiệm trước để xem có hiệu quả hay không sau đó mới thực hiện quy mô lớn. Qua đó cũng thử nghiệm được kinh nghiệm thi công và chất lượng sản phẩm thiết bị.

Ông Vũ Văn Hồng, nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM cho hay, khoảng giữa năm 2019, thay vì phải làm khung sắt gắn mái tôn để che mưa nắng cho ngôi nhà mái bằng, ông đã quyết định đầu tư lắp pin năng lượng mặt trời với giá 120 triệu đồng cho 34m2 với 17 tấm pin.

“Việc lắp điện mặt trời trên mái khá đơn giản. Sau khi liên lạc với công ty bán pin năng lượng mặt trời để khảo giá, tôi liên lạc với Điện lực Tân Bình để kiểm tra đường dây diện, độ an toàn. Toàn bộ quá trình diễn ra khoảng gần 1 tuần là xong”, ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, khi lắp điện mặt trời trên mái, điện lực sẽ lắp một công tơ hai chiều cho gia đình. Buổi sáng cả gia đình đi làm nên lượng điện chỉ tiêu thụ hết khoảng 0,3Kw, trong khi điện mặt trời nạp về là 1Kw. Như vậy, công tơ hai chiều tự động chuyển 0,7kw điện dư bán cho điện lực. Số điện này sẽ cộng dồn lại thành giá và cuối tháng sẽ được lấy tiền.

Nguồn: Báo giao thông

5. Quy định về kinh doanh điện mặt trời áp mái

5.1.Hướng dẫn thủ tục pháp lý đầu tư điện mặt trời áp mái theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 13/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh

Theo quy định Điều 3, Thông tư số 36/2018/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 16/10/2018, có hiệu lực ngày 06/10/2018 thì các trường hợp sau được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, bao gồm:

 • “2. Phát điện có công suất lắp đặt dưới 01 MW ( 01 MWp đối với nhà máy điện mặt trời lắp đặt tại 01 địa điểm và 01 điểm đấu nối) để bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.”Tuy nhiên, theo Quyết định số 13 đã có sự làm rõ hơn về định nghĩa “Hệ thống điện mặt trời mái nhà” về công suất là 1Mw (công suất tối đa của các tấm pin là 1,25 Mwp): Hệ thống điện mặt trời áp mái là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của bên mua điện.
 • Và theo đó, Thông tư 18/2020/TT-BCT có hiệu lực ngày 31/08/2020, tại khoản 4 Điều 5-Phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà thì: “Hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực”
 • Do đó hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực , trước đây vốn yêu cầu rất nhiều về cơ sở vật chất và nhân sự chuyên môn trong quá trình xin giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, việc miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực hiện cũng còn nhiều quan điểm trái chiều về đối tượng áp dụng. Do đó, tùy vào từng trường hợp, đối tượng và mô hình quý khách cần tìm luật sư để được tư vấn cụ thể.

5.2. Về ngành nghề đăng ký kinh doanh để đầu tư điện mặt trời áp mái

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp có đầu tư điện mặt trời mái nhà để bán điện cho EVN, hoặc bán điện cho tổ chức cá nhân khác, thì doanh nghiệp đó thuộc trường hợp cần bổ sung ngành nghề sản xuất điện (mã ngành 3511) và / hoặc ngành nghề truyền tải và phân phối điện (mã ngành 3512). Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời áp mái mà không thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp thì có thể bị phạt vi phạm hành chính do chậm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Ngoài ra doanh nghiệp còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định.

Nguồn thông tin: Giấy phép, thủ tục đầu tư điện mặt trời áp mái

5.3. Hướng dẫn thủ tục hợp tác bán điện mặt trời áp mái cho EVN

Thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh điện mặt trời áp mái
Thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh điện mặt trời áp mái

Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện chương trình mua điện mặt trời áp mái của các hộ gia đình đối với lượng điện thừa trong thời gian không dùng đến. Chính sách giá mua cao và ổn định nhằm tạo thuận lợi để khuyến khích người dân phát triển sản xuất điện. Người dân cũng cần phải biết quy định về chính sách thuế, hóa đơn, chứng từ khi thực hiện hợp đồng mua, bán điện giữa người dân và Công ty Điện Lực.

Trên cơ sở quy định tại Công văn số 1534/BTC-CST Ngày 31/01/2019 của Bộ Tài Chính về chính sách ưu đãi đối với dự án điện mặt trời áp mái có công suất lắp đặt không quá 50Kw. Ngày 03/8/2020 Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 3144/CT-TTHT và Công văn số 3147/CT-TTHT. Trả lời Công ty Cổ phần Điện lực Đắk Lắk về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và hóa đơn, chứng từ khi Công ty mua điện mặt trời mái nhà. Theo đó hóa đơn, chứng từ, thuế suất thuế GTGT, thuế TNCN đối với hoạt động sản xuất, bán điện mặt trời mái nhà có cơ sở thực hiện như sau:

 • Về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế: Cá nhân, hộ gia đình thực hiện dự án lắp đặt điện mặt trời áp mái là người nộp thuế cho hoạt động kinh doanh lĩnh vực sản xuất, bán điện nên thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế theo quy định tại Khoản 1, Điều 67 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và điểm i, khoản 1, Điều 2 Thông tư số 95/2016/TT- BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài Chỉnh hướng dẫn về đăng ký thuế. Người nộp thuế đến “Bộ phận một cửa” thuộc UBND huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kinh doanh, sau đó đến cơ quan thuế để đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.
 • Về thuế GTGT và thuế TNCN: Theo quy định tại các điểm 5, 6 Công văn số 1534/BTC-CST ngày 31/01/2019 của Bộ Tài chính thì cá nhân, hộ gia đình thực hiện dự án điện mặt trời áp mái có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì doanh thu bán điện thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, thuế TNCN và được áp dụng tỷ lệ thuế trên doanh thu đối với hoạt động sản xuất theo quy định tại Điểm b1, Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Như vậy, với tỷ lệ thuế GTGT là 3% và thuế TNCN là 1,5% thì tổng số tiền thuế phải nộp bằng 4,5%/tổng doanh thu bán điện.
 • Về hóa đơn, chứng từ mua, bán điện mặt trời áp mái: Cá nhân, hộ gia đình thực hiện dự án điện mặt trời trên mái nhà có cam kết doanh thu bán điện nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, thuế TNCN; trường hợp này không sử dụng hóa đơn. Nếu đến kết thúc năm xác định được doanh thu đạt trên mức 100 triệu đồng/năm thì cá nhân, hộ gia đình phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN theo quy định và được cơ quan thuế bán hóa đơn lẻ để giao cho Công ty Điện lực.

Chỉ khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế thì người nộp thuế mới được mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế để giao cho Công ty Điện lực khi quyết toán tiền mua – bán điện vào cuối năm. Cá nhân, hộ gia đình thực hiện dự án điện mặt trời trên mái nhà có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì doanh thu bán điện thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, thuế TNCN theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Nguồn thông tin: Cổng thông tin điện tử Krông Bông Đăk Lăk

5.4. Giá thu mua điện mặt trời áp mái được tính như thế nào?

Với cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra chính sách giá 8,38 cent/KWh, cao hơn mức 7,09 cent/KWh đối với điện mặt trời nối lưới; do vậy chỉ trong thời gian ngắn, đầu tư vào điện mặt trời áp mái đã tăng tốc đáng kể. Thống kê của EVN cho thấy tính tới ngày 31-7/2020, cả nước có 42.694 hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 917 MWp.

6. Kết luận

Vậy là Thiết bị điện Hoàng Minh đã chia sẻ, định hướng giúp quý khách vấn đề “có nên đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái không”. Với việc hoàn vốn nhanh, tiết kiệm tối đa tiền điện, hệ thống điện năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt mái nhà, bảo vệ môi trường, giảm áp lực lên lưới điện quốc gia. Với hệ quả của việc khai thác nhiệt điện quá mức gây ô nhiễm môi trường, khai thác thủy điện gây ra việc hạn hán ở các tỉnh Miền Tây. Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời được nhà nước khuyến khích hơn bao giờ hết. Chi phí lắp đặt hệ thống cũng không quá lớn. Quý khách hãy tự đưa ra quyết định dựa vào điều kiện hiện tại của gia đình.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi bài viết.

Nhận thông báo quá email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments