Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020 hay không? Đây là một câu hỏi khá khó giải đáp của các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,…Hãy xem ngay bài viết dưới đây, Hoàng Minh đã đưa những thông tin giúp quý khách giải đáp thắc mắc trên.

1. Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020 ? Lợi ích của việc lắp điện năng lượng mặt trời

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong cuộc sống
Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong cuộc sống

Câu trả lời khẳng định là có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020. Vì chính phủ đang chủ trương đẩy mạnh phát triển ngành điện mặt trời và những lợi ích mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại thì lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong năm 2020 là lựa chọn thông minh dành cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,…

  • Chính sách hỗ trợ của chính phủ: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định số 11/2017-QĐ-TTg và quyết định số 13/2020-QĐ-TTg (quyết định 13) với các quy chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời.
  • Giảm chi phí tiền điện: lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ tạo ra nguồn điện năng miễn phí cho các thiết bị điện trong gia đình quý khách. Các thiết bị sử dụng trong gia đình có thể kết nối sử dụng điện năng lượng mặt trời như: máy nước nóng, tivi, đèn năng lượng mặt trời,.. sẽ giúp quý khách tiết kiệm được khoản tiền điện lớn mỗi tháng.
  • Có thêm lợi nhuận từ bán lượng điện dư: Theo quyết định 13/2020/qđ-ttg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam thì các hệ thống nối lưới mái nhà có thể bán điện cho EVN theo cơ chế bù trừ sản lượng. Hệ thống điện mặt trời sẽ được được lắp công tơ hai chiều để tính toán sản lượng nhận từ EVN và sản lượng dư thừa phát từ hệ thống điện mặt trời từ đó sẽ tính toán sản lượng thanh toán. Hiện nay, EVN đã ra văn bản chính thức về quy trình, thủ tục mua lượng điện dư thừa từ các hệ thống điện mặt trời áp mái, vì vậy các hộ dân hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn điện dư từ hệ thống điện mặt trời sẽ được EVN mua lại.

>>>> Xem thêm: Quy định về kinh doanh điện mặt trời áp mái – thủ tục mua bán điện với EVN (Mục 5)

  • Tăng tính thẩm mỹ và tận dụng được không gian trên mái nhà:
Lắp điện năng lượng mặt trời giúp tăng tính thẩm mỹ
Lắp điện năng lượng mặt trời giúp tăng tính thẩm mỹ
  • Chi phí bảo trì thấp: Các hệ thống điện năng lượng mặt trời rất ít khi bị hỏng nên chi phí bảo trì thường xuyên rất thấp. Hệ thống điện mặt trời chỉ cần được vệ sinh sạch sẽ thì các thiết bị sẽ lâu hư hơn và sử dụng với thời gian dài.
  • Lắp đặt dễ dàng không cần lắp thêm phụ kiện rườm rà khác: Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời khá gọn và nhẹ, không cần kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà. Đặc biệt, hệ thống này được lắp đặt rất dễ dàng, nhanh chóng không mất nhiều thời gian và không cần thay đổi thiết kế điện.
lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
  • Bảo vệ môi trường: Hệ thống điện năng lượng mặt trời sản sinh ra điện thông qua các tấm pin mặt trời trong quá trình này không sinh ra khí thải. Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời cũng làm giảm tải gánh nặng cho các nhà máy phát điện nhất là máy nhiệt điện than. Điều này làm giảm thiểu lượng CO2 mà các nhà máy phát điện thải ra làm ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch giúp bảo vệ môi trường
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch giúp bảo vệ môi trường

Nguồn thông tin: Viettelaio

2. Điện năng lượng mặt trời là gì ? Cách hoạt động

Tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời

Năng lượng Mặt Trời: bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời được khai thác bởi con người từ thời xa xưa nhưn chỉ được ứng dụng ở mức cơ bản. Thời nay, bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ tiên tiến, năng lượng mặt trời được chuyển hóa thành điện và ứng dụng ở nhiều nơi.

Điện mặt trời nghĩa là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Sử dụng năng lượng mặt trời chỉ bị giới hạn bởi sự khéo léo của con người. Một trong các ứng dụng điện năng lượng mặt trời: sưởi ấm không gian và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, chưng cất nước uống và khử trùng, chiếu sáng (đèn năng lượng mặt trời), nước nóng năng lượng mặt trời, bếp năng lượng mặt trời,.. Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời.

Cách hoạt động quý khách xem thêm tại mục Phương pháp lưu trữ năng lượng trong bài Năng lượng mặt trời.

3. Kết luận

Đọc xong bài viết này chắc hẳn quý khách cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020 hay không?“. Với những lợi ích điện năng lượng mặt trời mang lại cộng thêm việc chính phủ khuyến khích sử dụng điện năng lượng mặt trời và EVN thu mua lượng điện dư thừa. Đây là cơ hội tốt cho các hộ gia đình, doanh nghiệp muốn đầu tư phát triển trong lĩnh vực năng lượng sạch này.

Xu hướng năm 2021, Việt Nam đẩy mạnh phát triển mạng lưới điện hòa lưới. Nhằm giải quyết tình trạng quá tải điện và môi trường bị phá hủy nghiêm trọng do nhà máy điện mọc lên quá nhiều.

Nhận thông báo quá email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments