Điện mặt trời mái nhà là gì ?

Khác với nguồn năng lượng truyền thống, hữu hạn đang dần bị suy kiệt, nhiệt điện than, dầu, khí, năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên vô tận. Những dự án điện mặt trời cũng ngày càng được đánh giá cao. Như chúng ta đã biết, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và có tính chất phân tán, không sử dụng đường lưới điện quốc gia. Vậy điện mặt trời mái nhà là gì ? Tất cả những điều cần biết về điện mặt trời mái nhà. Mời quý khách theo dõi bài viết Hoàng Minh chia sẻ ngay sau đây.

Điện mặt trời mái nhà là gì ?

Điện mặt trời mái nhà là gì
Điện mặt trời mái nhà là gì ?

Điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của hộ gia đình, công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW (căn cứ trên tổng công suất các bộ inverter của hệ thống), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.
– Đối với dự án điện mặt trời mái nhà có công suất > 01 MWp: chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, thủ tục cấp phép hoạt động điện lực theo quy định của Nhà nước.
– Hệ thống điện mặt trời mái nhà phải có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Việt Nam hàng năm nhận một lượng bức xạ Mặt trời rất lớn, có mùa nắng rất nóng đặc biệt khu vực miền Trung và miền Nam. Để quý khách hiểu và tiếp cận nhiều hơn với nguồn năng lượng sạch này, khiến mỗi mùa nắng nóng không còn là nỗi ám ảnh. Hôm nay, Hoàng Minh sẽ chia sẻ đến quý khách những ưu điểm của điện mặt trời mái nhà.

Có thể nói điện mặt trời mái nhà là giải pháp “ích nước – lợi nhà”, bởi không chỉ tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho người sử dụng, mà còn giúp giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải cho ngành Điện. Đồng thời đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao và lan tỏa ý thức sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường sống.

 • Điện mặt trời mái nhà không sử dụng trên mặt đất nên ít ảnh hưởng tác động đến quy hoạch đất.
 • Sử dụng đường truyền tải sẵn có của EVN – Tập đoàn điện lực Việt Nam nên hiện nay được chính phủ khuyến khích phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ.
  • Được bán lại điện cho EVN với gía  8,38 cent. Ký hợp đồng với giá bình ổn trong 20 năm.
  • Được miễn trừ các hoạt động về điện, đơn giản hóa thủ tục đăng ký.
 • Giảm tổn thất của hệ thống đường truyền tải cũng như phân phối lưới điện quốc gia vì được lắp đặt ngay tại hộ tiêu thụ điện.
 • Nối với các thiết bị trong nhà như máy nước nóng, bóng đèn (đèn năng lượng mặt trời), tivi, máy giặt,…sử dụng như điện lưới bình thường.
 • Giảm chi phí tiền điện hàng tháng.

Điều kiện lắp đặt điện mặt trời mái nhà ?

Khảo sát lắp đặt điện mặt trời mái nhà
Khảo sát lắp đặt điện mặt trời mái nhà
 1. Mái nhà phải chịu được trọng lượng của những tấm pin. Với 1m² chịu trọng tải khoảng từ 18- 20 Kg.
 2. Mái nhà là những nơi thoáng, không bị che khuất ánh nắng Mặt Trời.
 3. Công nghệ: Sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để hấp thụ ánh năng và bộ biến tần để chuyển đổi dòng điện từ DC sang AC để có thể sử dụng với các thiết bị điện trong nhà.
 4. Về đấu nối với lưới điện quốc gia: Trước khi lắp đặt quý khách cần liên hệ với ngành điện để đăng ký công suất đấu nối bao nhiêu và vị trí lắp đặt như thế nào để nhân viên khảo sát lại lưới điện ở khu vực đó có giải tỏa được công suất hoặc đáp ứng nhu cầu của quý khách không để được tư vấn tốt nhất.
 5. Được lắp đặt sử dụng điện và bán lại cho EVN sau thời gian bao lâu từ khi đăng ký với ngành điện ? Theo thông tư số 18 thì công ty điện lực sẽ có văn bản trả lời khách hàng trong vòng 5 ngày sau khi nhân viên ngành điện đến khảo sát.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Những lưu ý khi lắp đặt sử dụng điện mặt trời mái nhà

Những lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà
Những lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Một số điều quý khách cần lưu ý:

 • Quý khách cần mua bình lưu trữ điện để sử dụng vào những ngày nhiều mây hoặc mùa mưa kéo dài vì hiệu suất hoạt động giảm đi.
 • Miền Trung và miền Nam nước ta là sử dụng phù hợp nhất vì có mùa nắng kéo dài và lượng bức xạ lớn. Sử dụng ở Miền Bắc gặp nhiều khó khăn hơn vì thời tiết gần như đủ 4 mùa. Mùa đông trời rất lạnh, bức xạ mặt trời yếu. Có nơi còn có tuyết rơi và mưa đá.
 • Chọn công ty cũng cấp thiết bị uy tín, người tư vấn có chuyên môn cao để tránh các hậu quả gây lãng phí thời gian và tiền bạc bảo trì, thay thế.
 • Chú ý an toàn phòng cháy chữa cháy. Chọn phụ kiện đi kèm chất lượng tốt đặc biệt là dây điện để tránh xảy ra hỏa hoạn.

Kết luận

Vậy là Hoàng Minh đã giải đáp giúp quý khách những câu hỏi xoay quanh điện mặt trời mái nhà là gì ? Năng lượng mặt trời ngoài sử dụng áp mái còn được ứng dụng trực tiếp vào thiết bị như đèn năng lượng mặt trời, Đèn năng lượng mặt trời được phân ra thành nhiều loại quý khách có thể tìm hiểu thêm. Quý khách tìm hiểu thêm các vấn đề khác ở mục bài viết cùng chủ đề. Cảm ơn quý khashc đã theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề

Các thương hiệu pin năng lượng mặt trời – Loại nào tốt

Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái 2021 – Giá thu mua, khung pháp lý

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2020 – Xu hướng thời đại

Nhận thông báo quá email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments