Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời

Thiết bị điện Hoàng Minh xin kính chào quý khách. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng quý khách tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời , những vấn đề cần biết trước khi lắp đặt và ứng dụng của điện mặt trời trong cuộc sống.

1. Tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì ?

Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời
Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời (tiếng Anh: solar power), cũng được gọi là quang điện hay quang năng (tiếng Anh: photovoltaics – PV) là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời. Ngày nay, do nhu cầu năng lượng sạch ngày càng nhiều nên ngành sản xuất pin mặt trời phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Kỹ thuật điện mặt trời đơn giản là cách chuyển quang năng thành điện năng trực tiếp nhờ các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành mô đun. Photon đập vào electron làm năng lượng của electron tăng lên và di chuyển tạo thành dòng điện.

Tấm pin được đặt dưới một lớp gương nhằm ngăn những tác động từ môi trường. Để có lượng điện lớn hơn một mảnh pin riêng lẻ có thể tạo ra người ta gắn kết nhiều mảnh lại thành một tấm lớn là pin mặt trời. Một tấm pin riêng lẻ đủ cấp điện cho một trạm điện thoại công cộng, còn để đủ cấp cho một căn nhà hay một nhà máy điện thì phải cần nhiều tấm ghép lại thành dãy. Dù hiện giờ giá thành điện mặt trời hầu như vẫn cao hơn rất nhiều so với giá điện lưới nhưng ở một số nước như Nhật Bản hay Đức nhờ có ưu đãi về tài chính, thuế khóa mà sản lượng của ngành này đã có bước tiến vượt bậc do lượng cầu tăng

Nguồn: Wiki – Điện mặt trời

2. 7 vấn đề quý khách cần biết trước khi lắp điện năng lượng mặt trời tại TPHCM (khu vực miền Nam).

Hiện nay, thi trường điện mặt trời ngày càng phủ rộng, được sử dụng nhiều trong các công trình, nhà ở,… Quý khách đang có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời cho gia đình thì việc tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời là điều vô cùng quan trọng. Hôm nay, Hoàng Minh sẽ chia sẻ đến quý khách 7 vấn đề cần biết trước khi lắp điện mặt trời.

 1. Lượng bức xạ mặt trời tại TPHCM (miền Nam): Theo số liệu, tổng bức xạ năng lượng mặt trời trung bình ở miền Nam vào khoảng 5 kW/h/m2/ngày. Bức xạ mặt trời không chỉ nhiều mà còn rất ổn định trong suốt thời gian của năm. Số giờ nắng trong năm ở miền Nam vào khoảng 2000 – 2600 giờ. Đây là điều kiện lý tưởng để lắp đặt điện mặt trời.
 2. Lựa chọn hình thức sử dụng điện mặt trời: Hệ thống điện mặt trời tại nhà được chia làm 3 loại: hòa lưới, độc lập, hỗn hợp. Với mỗi hệ thống sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau:
  •  Hệ thống độc lập: dùng bình acquy để tích trữ điện.
  • Hệ thống hòa lưới: Điện mặt trời kết hợp với mạng lưới của EVN. Khuyên dùng đối với hộ gia đình. Đây là hệ thống mang lại nguồn điện ổn định, tối ưu chi phí, mang lại lợi ích kinh tế (bán lại cho EVN).
  • Hệ thống hỗn hợp: kết hợp cả hòa lưới và sử dụng acquy lưu trữ.
 3. Xác định nhu cầu sử dụng và tỉ lệ tiết kiệm mong muốn: Để hệ thống điện mặt trời thực sự phát huy hiệu quả kinh tế, quý khách cần xem lại hóa đơn tiền điện nhằm xác định lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng. Từ đó, lựa chọn đầu tư hệ thống với công suất đủ, hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.
  • Các nhà cung cấp giải pháp điện mặt trời tại Việt Nam đề xuất nên ưu tiên đàu tư điện mặt trời nếu hộ gia đình tiêu thụ nhiều điện vào ban ngày. Nếu chủ yếu sử dụng điện vào ban đêm thì quý khách chỉ nên triển khai hệ thống với hiệu suất khoảng 50% – 70% so với tổng nhu cầu sửu dụng điện. Đây cũng chính là cách tạo ra lợi ích kinh tế, khi bán lại sản lượng điện dư thừa cho EVN. Giúp quý khách tiết kiệm lên đến 3000đ/kWh.
 4. Lựa chọn loại pin: Dựa trên công nghệ sản xuất, pin mặt trời phổ biến trên thị trường được chía thành 3 loại với hiệu suất giảm dần bao gồm:
  • Pin mặt trời đơn tinh thể Mono
  • Pin mặt trời đa tinh thể Poly
  • Pin mặt trời màng mỏng Thin – Film
  • Hiệu suất của tấm pin mặt trời được tính bằng tỉ lệ chuyển đổi quang năng thành điện năng. Hiệu suất càng cao thì càng sản sinh ra nhiều điện năng trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc khi lựa chọn pin. Vì hiện tại, hệ thống sử dụng pin mono đang cao hơn khoảng 10% so với pin Poly. Và dòng Poly cũng có những ưu thế nhất định khi lắp đặt tại Việt Nam. Do điều kiện khí hậu.
  • pin mặt trời Poly và Mono
   Pin mặt trời Poly và Mono
 5. Cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất: tùy vào vị trí căn nhà, quý khách sẽ chọn vị trí lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, quý khách cần lưu ý, không nên lắp tấm pin theo phương thẳng đứng hoặc quá dốc sẽ ảnh hưởng đến thời  gian hứng nắng. Đồng thời, không đặt nằm ngang, sẽ gây đọng lại nước, bụi bẩn trên bề mặt dẫn đến khó vệ sinh. Lý tưởng nhất, nên lắp nghiêng góc 10-15º và hướng về phía Nam. Ngoài ra, quý khách cần lưu ý đến những yếu tố môi trường xung quanh cản trở khả năng hứng nắng.
  lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà
  Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà
 6. Địa hình: đây là yếu tố rất quan trọng, ần được khảo sát đầu tiên trước khi lắp đặt điện mặt trời. Các tấm pin thường được thiết kế để duy trì hoạt động trong khoảng 20 năm, do đó, khu vực lắp đặt phải có kết cấu chắc chắn như trần bê tông, mái tôn có xà gồ để tránh phát sinh cải tạo về sau.
  • Thông thường, 1kWp (kilowat peak – công suất đỉnh) pin mặt trời cần từ 7-8m² diện tích mặt bằng bao gồm: không gian bảo dưỡng và khoảng cách giữa các dãy.
 7. Hệ thống Eveter, tủ điện:  Những thiết bị này chiếm khoảng từ 25- 30% giá trị của toàn hệ thống. Vì vậy, quý khách cần chọn loại tốt để tránh các trường hợp đang sử dụng phải bảo trì liên tục, Eveter chất lượng thấp sẽ tạo ra dòng điện không ổn định, gây hại cho các thiết bị điện trong nhà.

3. Ứng dụng điện năng lượng mặt trời.

Điện năng do pin mặt trời tạo để sử dụng hay để sạc pin. Thời kỳ đầu diện mặt trời chỉ được dùng cho vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền nhưng ngày nay công dụng chính của nó là để cấp điện vào lưới điện chung nhờ bộ chuyển đổi từ dòng điện một chiều trong pin sang điện xoay chiều. Còn một phần nhỏ dùng cấp điện cho các ngôi nhà, trạm điện thoại, bộ điều khiển từ xa…

Phổ biến nhất hiện nay là dùng cho đèn năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trong các ngôi nhà thì có thể sử dụng hết cho các thiết bị khác như tivi, tủ lạnh,…

4. Kết luận

Vậy là Hoàng Minh đã cùng quý khách tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời. Đây là một nguồn năng lượng sạch, rất tiềm năng, đang dần phát triển trong tương lai. Mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.Qúy khách nên cân nhắc đầu tư.

Nhận thông báo quá email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments